Làm thế nào cai thuốc lá hiệu quả tại nhà? || THUỐC VĂN MINH

Làm thế nào cai thuốc lá hiệu quả tại nhà?

Hút thuốc lá là một trong nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi và những bệnh lý liên quan. Hàng năm, trên toàn thế giới có khoảng 5 triệu người tử vong do các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Tại Việt Nam, có 47,4 % nam giới và 1,4% nữ giới hút thuốc lá trên người trưởng thành.

Trung bình cứ 2 người hút thuốc lá thì sẽ có 1 người tử vong vì những bệnh có liên quan đến thuốc lá, trong đó 50% chết ở tuổi trung niên và giảm đi 20 năm tuổi thọ. Theo ước tính của Bộ Y Tế con số này đang tăng lên đều đặn và nhanh chóng.

Tác hại của thuốc lá

Khói thuốc lá được sinh ra bởi quá trình đốt cháy không hoàn toàn các sợi thuốc lá 

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen…Phần lớn các hoạt chất này được hấp thu vào máu hay hòa tan vào nước bọt rồi được nuốt vào.

So với khói người hút thuốc hít vào thì khói từ đầu điếu thuốc đang cháy còn độc hại hơn nhiều lần. Số khói này lan tỏa ra môi trường chứ không vào phổi người hút gây ra các bệnh cho những người xung quanh.

Tác hại của thuốc lá 1

Sau đây là một số hoạt chất trong khói thuốc có ảnh hưởng xấu nhất:

 • Nicotine: 

Hàm lượng nicotine trung bình trong một điếu thuốc lá từ khoảng 1–2mg. Nicotine trong thuốc lá là một chất có khả năng gây nghiện. Khi dùng một lượng nhỏ, nicotine tạo cảm giác dễ chịu, tỉnh táo, giảm stress làm cho người hút thuốc muốn hút nhiều hơn. Chất này kích thích não và hệ thần kinh trung ương tác động đến tâm trạng của người hút thuốc. Nhưng nếu dùng lâu và nhiều sẽ có ảnh hưởng không tốt đến người dùng. 

 Nicotine không phải là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý liên quan đến thói quen hút thuốc. Nguyên nhân chính là hàm lượng cao các hóa chất độc hại có trong khói do quá trình đốt cháy thuốc lá điếu gây ra.

 • Nhựa thuốc lá

Khi đốt cháy điếu thuốc lá, hàng ngàn hoá chất có trong điếu thuốc kết tụ với nhau tạo ra nhựa thuốc. Hợp chất này màu vàng sậm kích thích cuống họng và phê nang chứa các hóa chất độc hại như thuỷ ngân và chì…

Tác dụng của cai thuốc lá

Khi từ bỏ được thuốc lá truyền thống, sức khoẻ của người hút thuốc sẽ dần được cải thiện và giảm thiểu tối đa nguy cơ và biến chứng của các bệnh lý nghiêm trọng.

 • Khứu giác và vị giác bắt đầu trở lại bình thường
 • Cải thiện hệ tuần hoàn
 • Giảm các triệu chứng mạn tính như ho, nghẹt mũi, mệt mỏi, khó thở…
 • Bắt đầu tái tạo các đầu tận cùng dây thần kinh
 • Hoạt động của phế quản trở về bình thường
 • Các nguy cơ bệnh mạch vành, ung thư chỉ bằng ½ những người hút thuốc lá

Bên cạnh những lợi ích về mặt sức khoẻ, từ bỏ thuốc lá truyền thống còn mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Cai thuốc lá mang đến cho cộng đồng một không gian sống không khói thuốc, giúp cho môi trường trong sạch hơn và làm giảm thiểu tối đa tình trạng khói thuốc gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Khó khăn khi cai thuốc lá

Cai thuốc lá không chỉ đơn giản là từ bỏ một thói quen lâu ngày. Việc cai thuốc lá không hề dễ dàng bởi chất nicotine trong thuốc lá chính là chất gây nghiện.

Nicotine được xem là dễ gây nghiện hơn cả heroin, cocain, rượu, cà phê và cần sa xét theo xếp loại mức độ gây nghiện của các loại thuốc. Chính vì điều này, có rất nhiều người đã có thể bỏ thuốc lá nhưng chẳng bao lâu sau đó lại tái nghiện trở lại.

Khó khăn khi cai thuốc lá 1

Trong một tuần đầu khi cai thuốc lá, người cai thuốc xuất hiện các triệu chứng: mệt mỏi, căng thẳng, bứt rứt khó ngủ, mất tập trung,.. Các triệu chứng xuất hiện khi bỏ thuốc lá thay đổi theo từng người nhưng nhìn chung thì rất khó chịu.

Ngoài ra, một trong những khó khăn có thể gặp phải khi bỏ thuốc lá là tình trạng tăng cân. Sự tăng cân này lại là một trong những yếu tố nguy cơ cho bệnh mạch vành. Tuy nhiên, phần lớn những người hút thuốc đều có thể trạng kém hơn, khi đó tăng cân do cai thuốc lá lại trở thành điểm thuận lợi.

Bên cạnh đó, có nhiều người hút thuốc lá vì thói quen, và thói quen này dường như gắn liền với các công việc hàng ngày ở nhà cũng như ở nơi làm việc. 

Có người cho rằng hút thuốc lá giúp kích thích khả năng sáng tạo, có người lại hút thuốc lá để giảm stress, để thư giãn,… nên việc cai thuốc lá lại càng trở nên khó khăn.

Tư vấn cách bỏ thuốc lá hiệu quả tại nhà.

Để cai thuốc lá hiệu quả, bạn cần chuẩn bị tư tưởng và có một kế hoạch bao gồm các biện pháp cụ thể để có thể tự mình quyết tâm không hút thuốc lá một thời gian dài. 

Tư vấn cách bỏ thuốc lá hiệu quả tại nhà. 1

Các biện pháp cụ thể để cai thuốc lá tại nhà:

 • Quyết định cai thuốc lá.
 • Trước ngày bắt đầu cai thuốc lá, giặt sạch quần áo và làm hết mùi thuốc lá trong phòng ngủ, phòng làm việc, xe hơi …
 • Vứt bỏ toàn bộ các vật dụng có liên quan đến thuốc lá như hộp quẹt, gạt tàn thuốc, hộp đựng thuốc…
 • Không hút thuốc lá trong suốt ngày được chọn bắt đầu ngưng hút và những ngày sau đó.
 • Không đến những nơi có thể làm hút thuốc lá trở lại, tìm cách không đi ngang nơi có quầy thuốc lá vẫn thường mua…
 • Bạn bè, đồng nghiệp và gia đình cần khuyến khích và tạo điều kiện để không hút thuốc lá trở lại.
 • Chuẩn bị sẵn những cách từ chối khi bị mời thuốc lá.

Phương pháp cai thuốc lá

Trên thế giới, những người nghiện thuốc vẫn đang tìm cách loại bỏ khói thuốc mỗi ngày. Giải pháp tốt nhất là cai cả thuốc lá và nicotine. 

Một số sản phẩm hỗ trợ bạn từ bỏ thuốc lá truyền thống dễ dàng hơn:

 • Miếng dán cai thuốc: là miếng dán nicotine giải phóng chất nicotine đưa vào mạch máu của bạn thông qua tiếp xúc trên da.
 • Kẹo gum cai thuốc: giúp giải phóng chất nicotine khi bạn nhai, chất này được hấp thụ vào cơ thể qua niêm mạc khoang miệng.
 • Viên ngậm cai thuốc lá: khi ngậm, nicotine khi tan ra trong miệng.
 • Chai xịt mũi cai thuốc: đưa nicotine vào cơ thể qua niêm mạc mũi.
 • Các giải pháp trị liệu không chứa nicotine: các sản phẩm này là dạng thuốc viên và thường chỉ là thuốc kê toa.

Nếu không cai được, vậy đâu là giải pháp thay thế cho việc lựa chọn tiếp tục hút?

>>> Tham khảo ngay:  Tại sao trong IQOS có bluetooth

Người hút thuốc có thể chuyển sang các sản phẩm thay thế không khói thuốc thay vì tiếp tục châm lửa đốt thuốc lá điếu như trước đây.

Phương pháp cai thuốc lá 1

Các thiết bị thuốc lá làm nóng thì làm nóng thành phần thuốc lá tự nhiên đến một nhiệt độ nhất định thấp hơn so với điểm đốt cháy, tạo ra khí hơi có chứa nicotine (và có mùi vị như thuốc lá) để người dùng hít vào.

Việc sử dụng công nghệ không đốt cháy, không thải ra khói đốt chứa nhiều chất độc hại như thuốc lá truyền thống. Do đó những người xung quanh bạn sẽ không còn phải “hút thuốc lá thụ động” hàng ngày và không làm ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, khói thuốc lá làm nóng không có mùi hôi giúp người dùng có thể tự tin giao tiếp, có thể sử dụng trong phòng kín hoặc ô tô mà không sợ bị ám mùi.

Thuốc lá nung nóng sử dụng cơ chế làm nóng điếu thuốc thay vì đốt cháy để hạn chế tối đa các chất độc hại cho cơ thể mà vẫn đảm bảo cho người dùng trải nghiệm tốt nhất khi hút thuốc.

Như vậy, từ bỏ thuốc lá truyền thống luôn là sự lựa chọn tối ưu để bảo vệ sức khoẻ người dùng và cộng đồng.

NẾU BẠN KHÔNG THỂ BỎ, HÃY THAY ĐỔI!

Thuốc văn minh - Hệ thống sửa chữa IQOS, LIL số 1 Việt Nam với giá cả hợp lý, chế độ bảo đầy đủ!

 • Store 1:216 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội
 • Store 2: 289 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
 • Store 3: 292 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Các cửa hàng làm việc từ 8h30 - 21h30 hàng tuần, làm việc cả các ngày lễ (trừ tết Nguyên Đán)

>>> Tham khảo ngay:  Sử dụng IQOS có tốt cho sức khỏe không?

Hotline : 0948.299.991

Sản phẩm IQOS: XEM TẠI ĐÂY | Thuốc lá IQOS: XEM TẠI ĐÂY

Thông tin hữu ích

Ý kiến của bạn