Thuốc lá, Vape, IQOS cái nào Giảm Độc Hại hơn cái nào?

Trong vài năm gần đây, đã có rất nhiều cảnh báo tập trung vào các tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của con người. Để thay đổi và đối phó lại các cáo buộc gần như hiển nhiên này, nền công nghiệp thuốc lá đã đưa ra thêm rất nhiều lựa chọn khác cho những người vẫn có nhu cầu hút thuốc đó là dạng Vape, hay gần đây là sự trỗi dậy của dòng thuốc Heat–Not–Burn. Chúng khác nhau ra sao? Cái nào hại hơn cái nào? Hãy cùng Thuốc văn minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

iqos giảm độc hại hơn thuốc lá và vape

 

Về thuốc lá truyền thống

Đầu tiên là thuốc lá, hiện nay tỷ lệ hút thuốc ở Việt Nam vẫn đang trong top đầu toàn thế giới. Với lịch sử hơn 4000 năm sử dụng lá thuốc và dần chuyển thành thuốc lá, thật sự rất khó để kêu từ bỏ ngay được. Thực tế nếu chỉ sử dụng lá thuốc thì sẽ không mang lại nhiều rủi ro như khi sử dụng thuốc lá điếu. Bởi nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong thuốc lá điếu hiện nay có cả các thành phần hóa chất gây hại nhằm đem lại các hương vị phù hợp với nhu cầu của người dùng.

tai xuong 1

Khi thuốc lá điếu được đốt cháy sẽ sinh ra khói chứa hàng ngàn hóa chất độc hại dẫn đến các bệnh lý liên quan đến thuốc lá như ung thư phổi, các bệnh về hô hấp…Không những vậy, thuốc lá truyền thống còn là tác nhân gây hại đến những người xung quanh và cả môi trường sống.

Đây chính là vấn đề lớn nhất của thuốc lá truyền thống. Và dù đã được hạn chế rất nhiều thông qua việc đánh thuế, in hình cảnh báo lên bao thuốc cũng như không cho quảng cáo đại chúng, thì các lợi ích quá lớn về mặt tài chính đem lại từ các công ty thuốc lá luôn làm cho việc cấm sử dụng hoàn toàn hầu như là không thể.

Vape hút tinh dầu

Sau một thời gian, ngành công nghiệp thuốc lá đã cho ra mắt dòng sản phẩm Vape – sử dụng tinh dầu để hút thuốc nhằm thỏa mãn người dùng. Nhưng liệu Vape có thực sự tốt?

4286208_thuocla1

 

Công ty đầu tiên đưa ra thị trường thiết bị Vape là 1 công ty ở Trung Quốc, với mục đích thay thế khói thuốc lá do người bố của ông chủ công ty đã chết bởi ung thư phổi do thuốc lá. Càng về sau càng có nhiều biến thể về thiết kế cũng như cách thức sử dụng loại hình này.

Điểm nhận biết rõ ràng và cũng là 1 ưu điểm của Vape so với thuốc lá thông thường đó là Vape khi hút thì không có mùi ám vào người cũng như làm người xung quanh khó chịu như thuốc lá. Điểm khó chịu lớn nhất là Vape khi hút ra khói rất nhiều.

Hiện tại Vape phát triển cũng khá nhanh, nhưng ở Việt Nam có 1 vấn đề đó là juice giả và máy kém chất lượng, những loại máy thuộc diện cao cấp cũng phải tầm vài triệu đến hơn chục triệu, juice để hút cũng phải vài trăm nghìn cho 1 lọ 50ml.

Vì vậy nên có nhiều người chấp nhận xài hàng nhái hoặc giả để hút, với chất lượng kém thì cũng không thể biết so sáng được nó có tốt hơn so với thuốc lá hay không.

Thuốc lá nung nóng IQOS

iqos

Cuối cùng, một “phát minh” như các nhà sản xuất thuốc lá đang ca ngợi đầy ồn ào đó là sản phẩm công nghệ Heat-not-burn, thuốc lá được nung nóng bằng 1 lưỡi gà hoặc 1 lồng nhiệt tùy vào dạng bạn dùng. Điển hình nhất là dạng Heat-sticks trong máy IQOS do hãng Phillip Morris, hãng sở hữu thương hiệu Marlboro sản xuất.

Với ý nghĩa IQOS = I Quit Original Smoking, tôi từ bỏ hút thuốc lá truyền thống, đây được đánh giá là 1 giải pháp mới dành cho những người bị nghiện thuốc lá lâu năm muốn chấm dứt việc hút thuốc lá truyền thống.

>>>Xem thêm: Các mẫu Thuốc lá iqos đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu

Về nguyên liệu thì vẫn là lá thuốc, nhưng theo như các nhà sản xuất thì được hạn chế rất nhiều hóa chất và chỉ được nung nóng đến khoảng 300 độ, đủ để đốt thuốc ở độ nóng này, làm giảm rất nhiều các chất độc hai khi điếu thuốc bị đốt cháy bằng lửa như thuốc lá truyền thống.

Cách làm này cũng làm giảm khá nhiều mùi khó chịu của thuốc lá, không để lại tàn thuốc, cái duy nhất giống đó là cũng còn đót thuốc sau khi hút xong. Hiện tại phần lớn các dạng IQOS đang được thử nhiệm tại 1 vài nước ở châu Âu, ở châu Á có Hàn Quốc và Nhật Bản. Đặc biệt khi ra mắt thì ở Nhật Bản đã có 1 trào lưu chuyển từ thuốc lá truyền thống sang dạng này. Họ cho phép sử dụng IQOS ở những nơi công cộng, trong phòng kín.

Các thí nghiệm của hãng Phillip Morris đã chứng minh IQOS có thể giảm 95% chất độc hại so với thuốc lá truyền thống, không chỉ thế, những người sau khi sử dụng IQOS đã phản hồi rất tốt về việc cải thiện sức khỏe cũng như việc cai thuốc lá thành công.

>>>Xem thêm: Sở hữu ngay máy iqos dành riêng cho bạn

Như vậy, với 3 loại thuốc lá truyền thống, Vape, thuốc lá nung nóng IQOS đều có những đặc điểm riêng. Nhưng với mục đích hướng tới một tương lai không khói thuốc các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh IQOS đang là lựa chọn số 1 cho những người nghiện thuốc.

Chat Zalo

0911399994