Từ bỏ thuốc lá truyền thống - Nên hay không? || THUỐC VĂN MINH

Từ bỏ thuốc lá truyền thống – Nên hay không?

“ Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, hãy từ bỏ. Nếu bạn không thể bỏ, hãy thay đổi “ – Philip Morris 

Tất cả những người đã và đang hút thuốc đều có thể từ bỏ thuốc lá truyền thống ra khỏi cuộc sống của mình nếu biết đâu là sự lựa chọn tốt nhất.

Chúng ta đều biết hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi và nhiều bệnh lý liên quan. Nhưng cả thế giới hiện tại vẫn có hơn một tỷ người trong độ tuổi trưởng thành đang hút thuốc và con số này được ước tính sẽ không dừng lại trong vài năm tới đây.

Từ bỏ thuốc lá truyền thống - Nên hay không? 1

Vậy làm sao có thể từ bỏ thuốc lá truyền thống hay loại bỏ được khói thuốc? 

Cách duy nhất để tránh hoàn toàn rủi ro dẫn đến các bệnh liên quan đến hút thuốc là không nên bắt đầu hút thuốc. Đối với những người đang hút thuốc, lựa chọn tốt nhất là từ bỏ cùng lúc cả thuốc lá và chất nicotine. Nhưng với những người vẫn tiếp tục hút thuốc lá, chuyển đổi sang các sản phẩm không khói thay thế đã được khoa học kiểm chứng sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Hãy cùng Thuốc Văn Minh tìm hiểu rõ hơn về việc từ bỏ thuốc lá truyền thống trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải từ bỏ thuốc lá truyền thống? 

Thực trạng của việc hút thuốc lá trên thế giới

Theo các số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng ⅓ dân số toàn cầu xấp xỉ khoảng 1.1 tỷ người hút thuốc lá. 

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 5 triệu người chết vì các bệnh lý có liên quan đến thuốc lá, tức là một ngày thuốc lá giết chết gần 10.000 người hay nói cách khác cứ mỗi 8 giây lại có một người chết do thuốc lá.

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới, hiện nay Việt Nam có 22.5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá tương ứng với 15,6 triệu người. Số lượng người trưởng thành hút thuốc lá thụ động cũng tương đối cao. 53.5% người (khoảng 28,5 triệu người) không hút thuốc nhưng đã tiếp xúc với khói thuốc trong nhà và 36.8% người (khoảng 5.9 triệu người) đã tiếp xúc với khói thuốc lá tại nơi làm việc (theo số liệu điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam (GATS) năm 2015).

Tác hại của thuốc lá truyền thống

Khói thuốc lá 

Phần lớn các hóa chất có hại cho sức khỏe có trong khói thuốc lá đều được sản sinh từ quá trình đốt cháy điếu thuốc chứ không phải do bản thân lá thuốc.

Tác hại của thuốc lá truyền thống 1

Khói thuốc lá tạo ra do sự đốt cháy không hoàn toàn các sợi thuốc lá. Khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất khác nhau, trong đó có đến 250 hoá chất độc hại và 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen…

Một số hoạt chất của khói thuốc lá tác động trực tiếp trên niêm mạc còn phần lớn còn lại được hấp thu vào máu hay hòa tan vào nước bọt rồi được nuốt vào. Một số khác sẽ lan tỏa ra môi trường chứ không vào phổi người hút và gây ra bệnh cho người xung quanh (còn gọi là hút thuốc lá thụ động).

Tác hại của thuốc lá truyền thống đối với sức khỏe:

>>> Tham khảo ngay:  Thuốc lá làm nóng là gì? Những thông tin cần biết về thuốc lá làm nóng

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy sức khoẻ giữa những người hút thuốc lá và không hút thuốc lá có nhiều sự khác biệt. Những người nghiện thuốc lá thường uống rượu, cà phê và trà nhiều hơn, nhẹ cân hơn, huyết áp thấp hơn và tim đập nhanh hơn. 

Sử dụng thuốc lá trong thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh lý như: 

 • Các bệnh liên quan đến hô hấp
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
 • Thiếu máu cơ tim
 • Tai biến mạch máu não
 • Cao huyết áp
 • Ung thư
 • Với những người đang mang thai nghén: Người mẹ đang mang thai có hút thuốc lá sẽ dễ dẫn đến các biến chứng sản khoa như nhau bong non, nhau tiền đạo, sanh non, làm thai nhi chậm phát triển, cân nặng lúc sinh giảm trung bình 200g so với mẹ không hút thuốc.
 • Với những người hút thuốc lá thụ động: tiếp xúc với khói thuốc nhiều và trong thời gian dài cũng dễ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như trên. Những đối tượng này có nguy cơ cao về nhiễm trùng đường hô hấp, bị hen suyễn, ho dai dẳng và viêm tai giữa…Tác hại của thuốc lá truyền thống 2

 

Lợi ích khi từ bỏ thuốc lá truyền thống

Như đã nói ở trên từ bỏ thuốc lá truyền thống hoặc cai hẳn thuốc lá luôn là lựa chọn tốt nhất cho những người hút thuốc lá trưởng thành.

Lợi ích đối với sức khoẻ

Khi từ bỏ được thuốc lá truyền thống, sức khoẻ của người hút thuốc sẽ dần được cải thiện và giảm thiểu tối đa nguy cơ và biến chứng của các bệnh lý nghiêm trọng.

Đối với những người hút thuốc lá nếu từ bỏ được thuốc lá truyền thống sẽ mang lại lợi ích tức thời và lâu dài:

Trong khoảng thời gian ngắn khi người hút thuốc có thể dừng không sử dụng đến thuốc lá truyền thống sẽ giúp cho:

 • Huyết áp và nhịp tim trở về bình thường
 • Lượng oxy trong máu trở về bình thường
 • Giảm nguy cơ cơn đau tim đột ngột
 • Bắt đầu tái tạo các đầu tận cùng dây thần kinh
 • Khứu giác và vị giác bắt đầu trở lại bình thường

Với những người từ bỏ thuốc lá truyền thống trong thời gian dài sẽ mang đến những lợi ích như:

 • Cải thiện hệ tuần hoàn
 • Chức năng phổi cải thiện 30%
 • Giảm các triệu chứng mạn tính như ho, nghẹt mũi, mệt mỏi, khó thở…
 • Hoạt động của phế quản trở về bình thường
 • Các nguy cơ bệnh mạch vành, ung thư chỉ bằng ½ những người hút thuốc lá
 • Khả năng tử vong do ung thư tương đương với người không hút thuốc lá
 • Khả năng bị đột quỵ giảm gần như tương đương người không hút thuốc

Lợi ích đối với xã hội

Bên cạnh những lợi ích về mặt sức khoẻ, từ bỏ thuốc lá truyền thống còn mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Ngoài việc tiết kiệm được chi phí mua thuốc hút bạn còn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc dành cho việc khám chữa bệnh do thuốc lá gây ra.

Cai thuốc lá còn mang đến cho cộng đồng một không gian sống không khói thuốc, giúp cho môi trường trong sạch hơn và làm giảm thiểu tối đa tình trạng hút thuốc lá thụ động.

Cách từ bỏ thuốc lá truyền thống hiệu quả

Các nghiên cứu đã chỉ ra động lực và ý chí là chìa khóa giúp từ bỏ thuốc lá truyền thống thành công. Từ bỏ hẳn thuốc lá truyền thống hoặc cai hẳn thuốc lá và nicotine luôn là biện pháp tối ưu cho bạn. 

Cách từ bỏ thuốc lá truyền thống hiệu quả 1

Một số sản phẩm hỗ trợ cai thuốc vẫn chứa chất nicotine, một số sản phẩm khác không chứa nicotine là các sản phẩm dược. Tùy theo quy định cụ thể ở từng quốc gia và tùy theo từng dòng sản phẩm, bạn có thể mua các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá không cần kê đơn ở nhà thuốc, siêu thị, hoặc mua theo toa của bác sĩ. 

Một số sản phẩm hỗ trợ bạn từ bỏ thuốc lá truyền thống dễ dàng hơn:

 • Miếng dán cai thuốc: là miếng dán nicotine giải phóng chất nicotine đưa vào mạch máu của bạn thông qua tiếp xúc trên da.
 • Kẹo gum cai thuốc: giúp giải phóng chất nicotine khi bạn nhai, chất này được hấp thụ vào cơ thể qua niêm mạc khoang miệng.
 • Viên ngậm cai thuốc lá: khi ngậm, nicotine khi tan ra trong miệng.
 • Thuốc viên microtab: Dạng thuốc viên nhỏ có chứa nicotine tan ra dưới lưỡi.
 • Chai xịt mũi cai thuốc: đưa nicotine vào cơ thể qua niêm mạc mũi.
 • Các giải pháp trị liệu không chứa nicotine: các sản phẩm này là dạng thuốc viên và thường chỉ là thuốc kê toa.

Cách khởi động lại IQOS 3 và IQOS 3 Multi

Nhưng trên thực tế cho thấy, đa số người hút thuốc lá trong độ tuổi trưởng thành không bỏ được thói quen hút thuốc. Hiện nay, người hút thuốc có thể lựa chọn các giải pháp tốt hơn thay thế cho thuốc lá điếu. Chẳng hạn như thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng, mặc dù các giải pháp này không phải hoàn toàn không có rủi ro.

Sản phẩm thay thế phổ biến nhất cho những người vẫn tiếp tục hút thuốc là thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử nung nóng tinh dầu chứa nicotine hoá lỏng để tạo ra hơi nicotine cho người dùng.

Ngoài ra còn có thuốc lá làm nóng. Thuốc lá làm nóng là thiết bị sử dụng một thanh nhiệt để làm nóng điếu thuốc chuyên dụng ( dành riêng cho các sản phẩm thuốc lá làm nóng) ở nhiệt độ vừa phải nhất định. Và làm hoá hơi nicotine có trong lá thuốc, mang đến hương vị thực sự của thuốc lá khi được làm nóng.

Với thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng, nguyên liệu thuốc lá không bị đốt cháy nên hàm lượng các hoá chất gây hại được giảm thiểu đáng kể so với khói thuốc lá điếu truyền thống.

Như vậy, từ bỏ thuốc lá truyền thống luôn là sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ của chính bạn và cộng đồng. Và giải pháp tốt thứ nhì cho người tiếp tục hút thuốc đó là chuyển sang sử dụng các sản phẩm không khói thay thế.

HÃY CAI THUỐC LÁ HOÀN TOÀN. NẾU KHÔNG CAI ĐƯỢC, HÃY CHỌN CÁC SẢN PHẨM KHÔNG KHÓI THAY THẾ. 

Thuốc văn minh - Hệ thống sửa chữa IQOS, LIL số 1 Việt Nam với giá cả hợp lý, chế độ bảo đầy đủ!

 • Store 1:216 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội
 • Store 2: 289 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
 • Store 3: 292 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
>>> Tham khảo ngay:  Lỗi đèn đỏ ở IQOS

Các cửa hàng làm việc từ 8h30 - 21h30 hàng tuần, làm việc cả các ngày lễ (trừ tết Nguyên Đán)

Hotline : 0948.299.991

Sản phẩm IQOS: XEM TẠI ĐÂY | Thuốc lá IQOS: XEM TẠI ĐÂY

Ý kiến của bạn